Hướng dẫn vận hành chức năng thang máy

1. Bảng điều khiển trong phòng thang

Bảng điều khiển này được gắn ở phòng thang, các số thứ tự trên bảng sẽ tương ứng với các tầng của tòa nhà (0,1,2,…) khách muốn đến tầng nào chỉ cần ấn nút có số tương ứng với tầng đó, đề sẽ phát sáng trên nút đó báo hiệu hệ thống xử lý đã nhận được tín hiệu, chiều ưu tiên sẽ là chiều đang vận hành (lên hoặc xuống).

 

+ Nút chuông báo cấp cứu (Emergency call): khi thang máy có sự cố hoặc cúp điện thang máy sẽ dừng ở bất cứ điểm nào. Khách đi có thể nhấn chuông báo động để bộ phận có trách nhiệm sẽ xử lý để đưa khách ra ngoài.
+ Nút Intercom: trường hợp thang có sự cố hoặc khách đi trong thang cần liên hệ với bộ phận trực bên ngoài chỉ cần ấn vào nút có chữ Intercom để liên hệ với nhân viên trực.
Chức năng báo quá tải và hiển thị số tầng:

Chức năng báo quá tải: khi thang bị quá tải, đèn quá tải trên bảng điều hiển sẽ bật sáng, chuông báo liên tục khi đó thang sẽ đứng yên tại chỗ, cửa mở để hành khách ra ngoài cho đến khi thang đúng tải sẽ hoạt động bình thường.
Chức năng hiển thị tầng: báo cho khách biết mình đang ở tầng nào và thang dừng ở tầng nào, giúp cho biết chính xác được số tầng mà mình muốn đến

+ Khóa ưu tiên trong cabin: trong trường hợp người sử dụng thang muốn thang hoạt động độc lập (không bị ảnh hưởng của mọi lệnh gọi thang khác ở bên ngoài) chỉ cần mở khóa ưu tiên trong cabin khi đó mọi lệnh điều khiển thang sẽ do người ở trong cabin thực hiện, có thể dừng thang và để thang chờ ở bất cứ tầng nào tùy theo người sử dụng muốn. Khi cần sẽ có thang sử dụng ngay mà không phải chờ.

 

2. Bảng điều khiển gọi tầng

Tại mỗi tầng phục vụ của thang máy sẽ có 01 bảng điều khiển gọi tầng:


– Đèn hiển thị vị trí và mũi tên chỉ chiều hoạt động của cabin.
– Mỗi bảng có 2 nút nhấn (nút báo chiều lên và xuống). Đặc biệt, tầng trên cùng chỉ có nút nhấn theo chiều xuống và tầng dưới cùng cũng chỉ có 1 nút nhấn theo chiều đi lên.
– Khi muốn đi thang: nhấn nút đi lên để đi lên và nút đi xuống để đi xuống. Sau khi nhấn nút gọi, thang sẽ đến trong 1 khoảng thời gian lâu hay mau tùy thuộc vào vị trí hiên tại của thang lúc đó. Khi thang dừng đúng tầng, cửa sẽ tự động mở ra, thang sẽ đón khách theo thứ tự ưu tiên như sau:
– Nếu thang đang di chuyển cùng chiều với lệnh gọi thang (thí dụ: thang đang di chuyển theo chiều đi lên, khi đó lệnh gọi là nút đi lên) thì thang đi ngang tầng đó sẽ dừng lại để đón quý khách và ngược lại
– Nếu thang máy di chuyển theo chiều ngược lại với lệnh gọi thì nó sẽ đáp ứng tất cả các lệnh gọi theo chiều đó và sau đó sẽ tự động quay lại đón quý khách

3. Điều khiển tổng hợp (nhớ 2 chiều: chiều lên và chiều xuống khi gọi thang)

 

Thông qua bộ điều khiển tín hiệu (PLC) chương trình lập sẵn (theo ý đồ của nhà sản xuất) sẽ được cài đặt vào bộ PLC. Khi đó việc xử lý và hiển thị các thông số sẽ được được thực hiện theo chiều ưu tiên (chiều ưu tiên sẽ là chiều lên nếu thang đang chiều đi lên hoặc ngược lại) và các lệnh gọi thang cũng đáp ứng theo thứ tự trước sau và chiều ưu tiên.

4. Chế độ tự động tắt đèn và quạt

Để tiết kiệm tối đa năng lượng điện của quạt và đèn chiếu sáng trong phòng thang, trong trường hợp thang máy không sử dụng quá 10 giây đèn và quạt tự động tắt.

5. Đèn cứu hộ

Trong trường hợp bị cúp điện nguồn, hoặc mất pha đột xuất. Khi đó, hệ thống sẽ tự động đổi sang nguồn năng lượng dự trữ là bình ắc quy. Khi đó đèn cấp cứu sẽ tự động bật sáng trong vòng 30 phút đảm bảo cho quý khách được an tâm trong khi chờ các biện pháp cứu hộ từ bên ngoài (trong lúc này quý khách có thể sử dụng chuông cấp cứu hoặc Intercom để liên lạc với nhân viên phòng trực)

7. Các chức năng an toàn
– Bộ khống chế vượt tốc (Governor):
trong trường hợp thang vượt quá tốc độ quy định, thì bộ khống chế vượt tốc sẽ hoạt động đồng thời bộ thắng hãm của thang cũng hoạt động, thang sẽ dừng lại mà không di chuyển được nữa.
– Bộ phận bảo vệ mất pha, ngược pha, chập pha: trong trường hợp nguồn điện bị mất một pha, hoặc ngược pha, hay bị sụt áp quá mức qui định (nguyên nhân là do mạng điện lưới). Khi đó, để đảm bảo cho động cơ máy kéo và các thiết bị khác không bị hư hỏng, bộ phận cắt nguồn tự động sẽ họat động ngay lập tức để cắt toàn bộ nguồn vào (trong trường hợp này thang sẽ sử dụng nguồn điện dữ trữ bằng bình ắc qui)